ลดการใช้พลังงานไฟฟ้าด้วยการแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก

ใน ไอเดียแต่งบ้าน

บรรยากาศที่แสนอบอุ่น ผ่อนคลาย ตอบรับช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนของสมาชิกทุกคนในครอบครัวเกิดขึ้นได้ในทุกพื้นที่ของบ้าน ด้วยการจัดแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิกที่ไม่เพียงแต่ช่วยสร้างบรรยากาศดีภายในบ้าน แต่ยังช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าด้วยแสงสว่างจากธรรมชาติอีกด้วย

ข้อดีของการตกแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิกด้วยแสงสว่างจากธรรมชาติ คือ ช่วยลดปัญหาบ้านมีกลิ่นอับ การเกิดเชื้อรา และยังช่วยลดการเปิดโคมไฟในช่วงเวลากลางวัน พร้อมเติมเต็มความรู้สึกโล่ง โปร่งสบาย และมีอิสระในการใช้ชีวิตที่แสนผ่อนคลาย โดยมีแนวคิดสำหรับห้องและบริเวณต่าง ๆ ภายในบ้านดังนี้

ห้องนั่งเล่น ตกแต่งพื้นที่ส่วนกลางของบ้านให้อบอุ่น ห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขกเป็นพื้นที่ส่วนกลางที่สมาชิกทุกคนสามารถใช้พักผ่อนและทำกิจกรรมที่แสนผ่อนคลายทั้งการดูหนัง ฟังเพลง และอ่านหนังสือ การเปิดหน้าต่างและประตูให้แสงสว่างเข้าถึงพร้อมตกแต่งพื้นที่ด้วยต้นไม้ประดับสีเขียว เป็นสิ่งที่ช่วยเติมเต็มบรรยากาศแห่งการพักผ่อนได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางวันนั้น แสงจากธรรมชาติเหมาะต่อการอ่านหนังสืออย่างยิ่ง โดยเฉพาะแสงจากทิศเหนือ เพราะไม่ร้อน การวางตำแหน่งห้องไว้ด้านทิศเหนือจะช่วยลดพลังงาน ประหยัดค่าไฟฟ้าได้มากทั้งการใช้พัดลมหรือเครื่องปรับอากาศ

ห้องนอน เป็นพื้นที่ที่สมาชิกภายในบ้านแต่ละคนสามารถใช้ชีวิตของตัวเองได้อย่างอิสระและมีความเป็นส่วนตัวสูง การออกแบบห้องนอนให้เปิดรับแสงสว่างจากธรรมชาติจะช่วยสร้างบรรยากาศที่เหมาะสมต่อการพักผ่อน นอกจากนี้ยังสามารถทำกิจกรรมยามว่างในห้องนอนได้อย่างมีความสุข เช่น การอ่านหนังสือ หรือใช้อินเทอร์เน็ต ด้วยแสงและอากาศจากธรรมชาติอันปลอดโปร่ง

ห้องน้ำ ออกแบบให้มีแสงสว่างจากธรรมชาติผ่านเข้ามาได้ ทำให้ห้องน้ำมีความสะอาดและมีสุขอนามัยยิ่งขึ้น แม้จะมีช่องแสงแต่ยังคงมีความเป็นส่วนตัวสูง จะทำให้การออกแบบห้องน้ำโดดเด่นและแตกต่างจากห้องน้ำธรรมดาทั่วไป แสงจากธรรมชาติช่วงเวลากลางวันทำให้ลดการใช้พลังงานไฟฟ้าในบ้านลงได้เช่นกัน

การตกแต่งพื้นที่ภายในบ้านด้วยสไตล์นอร์ดิกที่เปิดรับแสงสว่างเข้าถึงภายในบ้านได้นั้น ช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้า ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายแต่ละเดือน อีกทั้งแสงธรรมชาติยังช่วยสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นและผ่อนคลายในทุกช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนด้วย