แชร์ไอเดียแต่งบ้านชั้นเดียวอย่างไรให้มีพื้นที่ใช้สอยครบครัน

ใน ไอเดียแต่งบ้าน

เอาใจคนชอบแต่งบ้านด้วยไอเดียแต่งบ้านชั้นเดียว ซึ่งเป็นสไตล์บ้านยอดนิยมสำหรับคนรุ่นใหม่ เพราะนอกจากประหยัดงบประมาณในการซื้อบ้านแล้วยังดูแลรักษาง่าย ใช้พื้นที่ไม่มากและสำหรับใครที่เป็นเจ้าของบ้านสไตล์นี้ แต่ยังไม่มีไอเดียแต่งบ้านให้เป็นสัดส่วน ลองติดตามไอเดียดี ๆ ที่จะช่วยให้บ้านน่าอยู่และมีพื้นที่ใช้สอยครบครัน

ทาสีบ้านโทนสีอ่อน
เพราะบ้านชั้นเดียวมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัดจึงควรเลือกทาสีบ้านด้วยโทนสีอ่อน เช่น สีขาว สีครีม เพราะโทนสีเหล่านี้ช่วยให้บ้านดูกว้างขึ้น สบายตาและทำให้การพักอาศัยผ่อนคลายไม่อึดอัด

แบ่งโซนต่าง ๆ ภายในบ้านด้วยวัสดุคนละประเภท
จัดสรรพื้นที่ต่าง ๆ ด้วยการเลือกใช้วัสดุออกแบบพื้นบ้านคนละประเภท เช่น บริเวณห้องนั่งเล่นอาจตกแต่งด้วยพรม ห้องนอนอาจเลือกใช้ไม้ปาร์เกต์และบริเวณห้องครัวเลือกใช้กระเบื้องโทนสีเข้ม เป็นต้น ที่สำคัญต้องคำนึงถึงความเข้ากันเสมอ

เพิ่มความเป็นสัดส่วนด้วยฉากกั้นห้อง
อีกหนึ่งวิธีเพิ่มความเป็นสัดส่วนแก่บ้านคือการใช้ฉากกั้นห้อง แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ควรกั้นทุกห้องภายในบ้าน เพราะยิ่งกั้นเยอะเท่าไหร่ยิ่งทำให้บ้านดูแคบ แนะนำให้กั้นเฉพาะพื้นที่สำคัญและควรเลือกฉากกั้นแบบบางหรือแบบกระจก เพื่อไม่ให้บ้านดูทึบ

เฟอร์นิเจอร์เน้นประโยชน์ใช้สอย
เมื่อบ้านชั้นเดียวมีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ จึงควรเลือกเฟอร์นิเจอร์แบบมัลติฟังก์ชัน เช่น โซฟาแบบพับเก็บได้ หรือเตียงนอนที่มีลิ้นชักด้านล่าง เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยในบ้าน

เมื่อมีเทคนิคดี ๆ แบบนี้แล้ว ใครอยากเป็นเจ้าของบ้านชั้นเดียวแต่กังวลเรื่องพื้นที่ก็หมดห่วง เพราะไม่ว่าพื้นที่จำกัดแค่ไหนก็เนรมิตบ้านให้น่าอยู่ได้ แถมยังมีพื้นที่ใช้สอยครบครัน