ทริคเลือกต้นไม้แต่งห้องทำงาน กระตุ้นความครีเอทีฟ

ใน ไอเดียแต่งบ้าน

การจัดพื้นที่ทำงานมีส่วนสำคัญในการกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ เพื่อให้งานทุกชิ้นออกมาอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งนอกจากแสงสว่าง โต๊ะและเก้าอี้ทำงานที่มีความเหมาะสมแล้ว การจัดห้องให้มีบรรยากาศน่าทำงานด้วยต้นไม้สีเขียวก็เป็นไอเดียที่น่าสนใจ เพราะจะช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวา และสร้างจุดพักสายตาไว้ใกล้ตัวได้ด้วย มาดูกันว่าจะมีเทคนิคการเลือกต้นไม้แต่งห้องทำงานได้อย่างไรบ้าง 


ตกแต่งด้วยต้นไม้สีเขียว เป็นส่วนใหญ่ 

เมื่อนึกถึงต้นไม้ สีที่โดดเด่นมากที่สุดในจินตนาการคงไม้พ้นสีเขียว แต่ความจริงแล้วต้นไม้หลาย ๆ ชนิดก็มีสีหลักเป็นสีอื่นซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละสายพันธุ์ โดยการเลือกต้นไม้มาตกแต่ง ควรเลือกที่มีสีเขียวเป็นหลัก เพราะสีเขียวจะช่วยให้เกิดความผ่อนคลาย ทั้งร่างกายและจิตใจ เมื่อเหนื่อยล้าจากการทำงาน พักสมองแล้วมาหยุดมองต้นไม้ก็ทำให้รู้สึกสบายตาและมีจิตใจที่สงบขึ้น


เลือกต้นไม้ที่ไม่ชอบแดดจัด 

การเลือกต้นไม้แต่งห้องทำงาน แน่นอนว่าจะต้องเป็นต้นไม้ที่สามารถอยู่ในที่มีแสงแดดส่องถึงแบบจำกัดได้ เพราะหากเลือกพืชประเภทที่ต้องการแดดจัดมาปลูกในที่ร่มแล้ว ต้นไม้อาจไม่สวยงามเท่าที่ควรจะเป็น และส่งผลให้เราต้องมาคอยกังวลกับสุขภาพของต้นไม้อีกด้วย หรือหากซื้อต้นไม้ที่ชอบแดดจัดมาปลูก ก็อย่าลืมย้ายต้นไม้ให้โดนแสงแดดจัดอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง 

เลือกต้นไม้ที่เคลื่อนย้ายได้ง่าย

การจัดแต่งห้องทำงาน ถ้าอยู่ในสภาพแวดล้อมเดิมนาน ๆ ก็อาจจะเบื่อ จึงควรเลือกปลูกต้นไม้ที่สะดวกต่อการเคลื่อนย้าย เผื่อเวลาไหนที่ต้องการเปลี่ยนมุมมองก็จะเคลื่อนย้ายได้ง่าย 

ต้นไม้แต่ละชนิดสามารถเจริญเติบโตได้ดีในสภาวะที่ต่างกัน ก่อนที่จะซื้อต้นไม้พันธุ์ใดมาปลูก ควรถามจากคนขายหรือผู้ที่มีความรู้ เพื่อให้ต้นไม้นั้นเจริญเติบโตอยู่กับเราได้อย่างยาวนาน อย่างเช่น ต้นกระบองเพชร หลายคนดูแลดีรดน้ำให้ทุกวัน ทะนุถนอม วางไว้ในร่มตลอด แต่เลี้ยงไปได้ไม่นาน ต้นไม้กลับเน่าตายไปอย่างน่าเสียดาย เหตุผลหลักเนื่องมาจากได้รับน้ำและมีความชื้นสะสมมากเกินไป รวมถึงได้รับแสงไม่เพียงพอจนกระทบต่อการสร้างอาหารและพลังงานที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต ดังนั้นจะเลือกซื้อพืชชนิดใดมาปลูกก็อย่าลืมศึกษาถึงเรื่องการดูแลรักษาด้วย